Các dấu hiệu nhận biết nội tiết tố kém

Ngày : 13/07/2017

Mục lục

Nội tiết kém hay rối loạn nội tiết là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh ở phụ nữ. Bởi vậy, chị em cần đặc biệt quan tâm và để ý đến vấn đề này. Hãy cùng nắm được những dấu hiệu nhận biết nội tiết kém dưới đây để có thể phát hiện sớm và kịp thời điều trị nhanh chóng và thuận lợi nhất. 

Lứa tuổi hay gặp phải nội tiết kém
Thông thường mọi người đều có tâm lý cho rằng nội tiết kém chỉ xảy ra ở phụ nữ trung niên tiền và mãn kinh. Nhưng trên thực tế, đây là vấn đề chung của tất cả các chị em phụ nữ và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Mỗi một giai đoạn phát triển khi thiếu hụt nội tiết sẽ dẫn đến những ảnh hưởng khác nhau.

- Giai đoạn dậy thì: Trong giai đoạn này, hormone estrogen được sản sinh ra mạnh mẽ nhất, thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan sinh dục cũng như tạo ra những thay đổi to lớn trên toàn bộ cơ thể. 
 
Image result for thiếu estrogen
Xem thêm: Bạn đã biết cách tăng nội tiết tố nữ?

- Giai đoạn trong độ tuổi sinh sản: Sẽ có sự thay đổi to lớn về nội tiết trước trong và sau sinh mà các mẹ cần lưu ý. Nếu nội tiết bị rối loạn sẽ gây những vấn đề nghiêm trọng như khó thụ thai, hiếm muộn, thậm chí là vô sinh

- Giai đoạn tiền và mãn kinh: Đây là độ tuổi nội tiết kém nhất vì sự lão hóa của các cơ quan, bộ phận, đặc biệt là số lượng trứng giảm. Đó chính là nguyên nhân mà những người có tuổi hay mắc nhiều bệnh, giảm ham muốn, da dẻ xuống sắc nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết nội tiết kém
1. Mất ngủ
Đây là dấu hiệu khá phổ biến ở phụ nữ có nội tiết kém. Những thay đổi của nội tiết tố khiến cho sự kiểm soát nhiệt độ của cơ thể giảm đi và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Phụ nữ thường trằn trọc, ngủ không yên giấc, giấc ngủ không sâu và dễ tỉnh giấc, khi tỉnh dậy thì khó trở lại giấc ngủ.

2. Mệt mỏi
Mệt mỏi ngay cả khi bạn đã ngủ đủ 8 tiếng và ăn uống hợp lý, đảm bảo thì đây rất có thể chính là dấu hiệu nhận biết nội tiết kém. 
Image result for Mệt mỏi

3. Kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều có thể nguyên nhân do căng thẳng hay bạn đang gặp phải chuyện khiến stress, lo âu. Nhưng nếu kinh nguyệt thường xuyên không đều, mất kinh hoặc gián đoạn bạn cần tới gặp bác sĩ và khám nội tiết ngay.

4. Giảm ham muốn
Bạn không còn ham muốn khi làm chuyện ấy với bạn khác giới. Đối với phụ nữ, thiếu estrogen sẽ làm khô âm đạo và gây đau khi quan hệ. Thông thường trường hợp này hay xảy ra ở phụ nữ ngoài 40.

5. Mụn trứng cá mạn tính
Nếu những nốt mụn thi nhau mọc lên dù bạn đã thực hiện mọi biện pháp thì hãy đi khám nội tiết. Việc ảnh hưởng của nội tiết kém ảnh hưởng đến các các tế bào da và nang lông khiến chúng bị bí bít và gây nên mụn.

Ngoài các dấu hiệu nhận biết nội tiết kém, bạn cũng nên đi khám định kỳ thường xuyên để đảm bảo có được sức khỏe tốt và ổn định.