Nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Ngày : 02/04/2019

Mục lục

Khi bước vào tuổi tứ tuần, chị em phụ nữ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe, nguy hiểm nhất trong đó chính là nguy cơ đột quỵ. Thực tế cho thấy phụ nữ tuổi trung niên có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần so với nam giới. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này? Có biện pháp phòng tránh nào không?

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở phụ nữ trung niên
Nồng độ nội tiết tố nữ giảm: ở phụ nữ, lượng nội tiết tố giảm cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ăn bệnh về tim mạch gây ra đột quỵ. Bên cạnh đó là do sự căng thẳng, áp lực công việc, gia đình...
Đặc biệt, với những chị em thừa cân do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, ít chất sơ khiến cho cân nặng tăng nhanh chóng khiến cho chị em có thể mắc phải một vài căn bệnh như, đái tháo đường, tăng huyết áp, gây sơ vữa thành mạch tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành máu đông. Nếu không được kiểm soát và hỗ trợ chữa trị kịp thời rất dễ gây ra nguy cơ đột quỵ.
Kết quả hình ảnh cho thừa cân

Dấu hiệu của bệnh
Thở ngắn: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh đột quỵ chính là thở ngắn, hiện tượng thở ngắn kèm theo cảm giác khó thở chính là một trong những biểu hiện đầu tiên liên quan đến đột quỵ.
Ra mồ hôi nhiều: Cơn đau tim thường được nhận biết bằng sự ra bất thường của mồ hôi. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét chúng một cách kỹ lưỡng để khôn g bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác.
Kết quả hình ảnh cho ra mồ hôi
Đau ngực: Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh đau tim gây ra đột quỵ có lẽ chính là đau ngực. Cơn đau này khác hẳn với nam giới. Bởi lẽ, nếu như nam giới chỉ thấy cảm giác đau bên ngực trái thì chị em phụ nữ lại thấy đau tất cả những vùng xung quanh ngực
Mệt mỏi: Những chị em phụ nữ có nguy cơ bị mắc bệnh tim dẫn đến đột quỵ thường gắn liền với cảm giác mệt mỏi, cho dù họ có vận động nhiều hay không cần phải làm gì.

Một số biện pháp phòng tránh
Đi bộ 20 phút mỗi ngày. Dù công việc bận đến đâu, chỉ cũng nên dành 20 phút đi bộ. Theo một nghiên cứu gần 40.000 phụ nữ Mỹ, được thực hiện trong khoảng thời gian 12 năm, đi bộ tổng cộng 2 giờ một tuần có thể cắt giảm nguy cơ đột quỵ tới 30%. Nếu đi bộ cường độ cao (tức vừa đi vừa có thể nói chuyện nhưng không hát được), cơ hội còn có thể giảm gần 40%.
Bên cạnh đó, các chị em nên ăn nhiều thực phẩm chứa Kali như: khoai lang, nho khô, chuối và nước xốt cà chua. Kali còn tìm thấy trong cá, gia cầm và các sản phẩm làm từ sữa.
Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của đột quỵ như trên, lập tức phải đưa đi cấp cứu. Với người bị đột quỵ, thời gian trôi đi, nguy cơ bị tổn thương não tăng lên.