Những hiểu biết cơ bản về chu trình tái tạo da

Ngày : 27/06/2017

Mục lục

Tái tạo bề mặt da được xem là một thủ thuật có hiệu quả cho những người bị nám da, đường chân chim, màu da không đồng đều, rối loạn sắc tố da, nếp nhăn hoặc sẹo da từ nhẹ đến nặng, ví dụ như sẹo mụn trứng cá hoặc sẹo do tai nạn mà không đáp ứng với những điều trị khác. Thủ thuật này giúp tái tạo một làn da hoàn hảo hơn bằng cách lột đi các lớp bên ngoài bị hư hỏng nhất, để lộ ra những cấu trúc còn trẻ, đẹp bên dưới và thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào da mới khỏe mạnh.
Da là cơ quan bao trùm toàn bộ cơ thể con người và nhằm thể hiện nét đẹp của người sở hữu nó. Để có được làn da rạng ngời, căng mịn thì chúng ta cần phải biết rõ cơ chế tái tạo làn da của cơ thể.
Bởi vì da là cơ quan bao trùm toàn bộ cơ thể và bảo vệ các bộ phận bên trong, chiếm tổng diện tích đến khoảng 2 mét vuông và có khối lượng khoảng 5 kg. Da chứa rất nhiều nước, chất béo và là nguồn sản sinh Vitamin D giúp bảo vệ làn da trước các tác nhân gây hại như tia tử ngoại gây hại từ mặt trời. 

Cấu tạo của làn da
Làn da có kết cấu gồm 3 phần bao gồm: thượng bì, trung bì và hạ bì thứ tự đi từ bên ngoài vào trong. Lớp ngoài cùng của làn da được gọi là lớp thượng bì, lớp da này cực kì quan trọng vì nó phải thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân ngoại vi đến từ bên ngoài. Lớp da tiếp theo được gọi là lớp trung bì và hạ bì có nhiệm vụ phụ trách 2 nhiệm vụ tuy khác nhau nhưng vẫn được lớp da bên ngoài cùng bảo vệ.

Xem thêm: 4 cách tái tạo da đơn giản ít người biết

Các chức năng chính của làn da
Chức năng chính thức của làn da là giúp ta cảm nhận được các cảm giác đến từ môi trường bên ngoài như nóng, mát, đau đớn. Ngoài ra làn da còn đồng thời giúp ngăn ngừa và chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài tấn công vào trong cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Da chính là cơ quan giúp  đào thải lớn nhất của cơ thể chúng ta. Ngoài ra da còn có thêm tác dụng là giúp trung hòa nhiệt độ cơ thể nhằm giúp điều tiết bã nhờn tốt hơn. 

Chu kì tái tạo của da
Đối với lớp da của cơ thể chúng ta thông thường sẽ được thay đổi thành một làn da hoàn toàn mới mẻ sau khi trải qua 1 chu kì tái tạo da. Tuy vậy, người nào tuổi càng lớn, thì quá trình tái tạo da càng ngày càng bị chậm lại. Chu kì tái tạo da tùy vào cơ địa của mỗi người và tùy theo độ tuổi lẫn giới tính nhưng thông thường được tính từ 15 ngày đến 3 tháng.

Quá trình lão hóa làn da 
Thường xảy ra ở độ tuổi 35 - 40, khi đó thì không chỉ da của chúng ta đã tiếp xúc quá nhiều với các tác nhân ngoại vi gây hại từ bên ngoài môi trường, khiến cho lớp da sẽ bị lão hóa và bắt đầu teo tóp lại. Điều đó làm cho lớp da ngoài cùng ngày càng mỏng manh dần, bảo vệ làn da yếu hơn, giảm khả năng đàn hồi và chịu lực của da. Đó là quá trình lão hóa da theo thời gian.