Nội tiết tố nữ estrogen là gì?

Ngày : 02/04/2019

Mục lục

Estrogen là nội tiết tố nữ, dao động ở những thời điểm khác nhau trong suốt cuộc đời và vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Đàn ông cũng sản sinh ra estrogen, mặc dù lượng estrogen không giống như ở phụ nữ. Nếu mức estrogen thay đổi từ mức bình thường, bạn có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Buồng trứng ở phụ nữ sản sinh estrogen. Đàn ông sản xuất estrogen từ hoocmon nam, được gọi là androgens. 

Estrogen là một loại hoocmon bao gồm estriol, estradiol, và estrone.

Estriol được làm từ nhau thai. Nó được sản sinh trong thai kỳ.
Estradiol là hoocmon giới tính chính của phụ nữ mang thai. Nó được hình thành từ nang trứng phát triển. Estradiol có trách nhiệm về đặc điểm của phụ nữ và chức năng tình dục. Ngoài ra, estradiol rất quan trọng đối với sức khoẻ xương của phụ nữ. Estradiol góp phần gây ra hầu hết các vấn đề về phụ khoa, bao gồm viêm tử cung và u xơ, thậm chí là ung thư vú.
 
Image result for EstriolPhụ nữ tiền mãn kinh
Nếu bạn là phụ nữ tuổi sinh đẻ, mức estrogen của bạn giảm xuống mức thấp nhất trong vài ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ estradiol vào đầu chu kỳ kinh nguyệt bình thường giảm từ 20 đến 40 picograms/ml, hoặc pg/ml. Khi nang trứng chứa trứng trong buồng trứng bắt đầu chín, nồng độ estradiol tăng lên từ 150 đến 280 pg/ml trở lên. Mức độ Estradiol tăng sau khi rụng trứng cho đến khi bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt kế tiếp, khi chúng giảm từ 50 xuống 100 pg/ml trừ khi có thai.

Phụ nữ mang thai
Trong thời kỳ mang thai, nồng độ estradiol, cùng với progesterone và gonadotopin của người, hoặc hCG, vẫn tăng và tiếp tục tăng lên đáng kể trong suốt thời kỳ mang thai. Một nghiên cứu đã được đưa ra tại Trường Cao Đẳng Rheumatology/Hiệp hội các chuyên gia Y học Rheumatology, (ACR/ARHP,) Annual Scientific 2009 về mối tương quan giữa triệu chứng lupus và estrogen đã kiểm tra hàm lượng estradiol trung bình trong thai kỳ. Trong quý ba tháng đầu, trung bình là 726 pg/ml với khoảng từ 139 đến 1.389. Trong quý ba tháng cuối, nồng độ dao động từ 906 đến 9,385 với trung bình 5,056 pg/ml. Xét nghiệm thai trong nước tiểu và huyết thanh đo hCG, không phải là estrogen.
Image result for Phụ nữ mang thai


Phụ nữ sau mãn kinh
Phụ nữ mãn kinh thường có nồng độ estradiol rất thấp, dưới 10 pg/ml. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, vài năm trước khi mãn kinh xảy ra, nồng độ estradiol dao động đáng kể và thường cao hơn bình thường vào ngày 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Nồng độ estradiol trên 80 pg/ml có thể cho biết giảm tỷ lệ thụ thể buồng trứng trong giai đoạn tiền mãn kinh. “Khi buồng trứng dự trữ giảm, phụ nữ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi mang thai”, theo nhà sinh lý học sinh sản Bruce Rose, M.D.