Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên

Ngày : 07/08/2017

Mục lục

Phụ nữ khi đến tuổi trung niên cơ thể thường có nhiều thay đổi, kéo theo đó là những bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong thời kỳ này, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên và phụ nữ tiền mãn kinh là một bệnh lý phổ biến. Hiện tượng này khiến chị em cảm thấy mệt mỏi. ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe hàng ngày.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
Trong thời gian này, sự suy giảm chức năng hoạt động của buồng trứng làm giảm quá trình tiết ra hai loại hormone là estrogen và progesterone dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố nữ, hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ cũng không còn ổn định như trước gây lên tình trạng kinh nguyệt không đều – rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên.
Image result for nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Xem thêm: Mẹo trang điểm cho phụ nữ ngoài 50

Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên
Dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh là sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt cũng như tính chất của kinh nguyệt. Người phụ nữ sẽ thấy sự thay đổi của kinh nguyệt như là kinh ít hơn, kinh kéo dài và thưa dần, hơn 1 tháng hay 2 hoặc 3 tháng mới có kinh một lần hay có kinh 2 lần vào 1 tháng. Có người lại bị rong kinh hay cường kinh. Dạng này thì thường nguy hiểm và gây rắc rối cho chị em nhiều hơn dạng kinh thưa dần.
  • Kinh thưa: kinh thưa là chu kỳ kinh kéo dài từ 35 ngày trở lên cho đến 3 tháng. Hiện tượng này xảy ra cho ít xảy ra quá trình rụng trứng hoặc noãn bào bị thoái hóa trước khi rụng gây ra.
  • Kinh mau: kinh mau là khi chu kỳ kinh ngắn dưới 3 tuần hoặc ngắn hơn, được gọi là rối loạn kinh nguyệt kinh mau. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn phát triển rút ngắn.
  • Hiện tượng vô kinh, mất kinh: là hiện tượng không có kinh từ 3 tháng trở lên do mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố nữ, hoạt động của buồng trứng suy giảm, do tâm lý lo âu, stress, căng thẳng,… dẫn đến nhiều chu kỳ không xảy ra phóng noãn.
  • Rong kinh: là tình trạng chảy máu kéo dài từ buồng tử cung, kéo dài trên 7 ngày. Rong kinh có 2 loại là rong kinh thực thể và rong kinh cơ năng. Rong kinh thực thể là hiện tượng hành kinh kéo dài do cổ tử cung có tổn thương hay buồng trứng, như u xơ tử cung, viêm niêm mạc tử cung và những bệnh lý thường xảy ra ở giai đoạn tiền mãn kinh. Rong kinh cơ năng là không tìm thấy tổn thương ở tử cung hay buồng trứng, nguyên nhân chính là do rối loạn nội tiết tuổi trung niên.
 
Image result for nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt