Rối loạn nội tiết tố có nguy hiểm không?

Ngày : 02/04/2019

Mục lục

Với tâm lý nhút nhát, rụt rè, phụ nữ Việt Nam thường rất e ngại khi nhắc đến những vấn đề thầm kín. Đó cũng chính là lý do làm gia tăng các triệu chứng bệnh do mất cân bằng nội tiết tố. Vậy, theo bạn, rối loạn nội tiết tố có nguy hiểm cho sức khỏe hay không?

Các chuyên gia sức khỏe định nghĩa rằng, hiện nay rối loạn nội tiết tố là tình trạng khá phổ biến đối với các chị em phụ nữ, kể cả độ tuổi trung niên. Khi ở trạng thái bình thường, các hormone trong cơ thể có vai trò tạo sự cân bằng về trao đổi cũng như sinh lý. Tuy nhiên, dưới tác động của nguyên nhân bất kỳ (có thể là do tuổi tác, di truyền, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, môi trường…) dẫn đến dư thừa hoặc thiếu hụt một số hormone, trong đó có estrogen thì sẽ làm rối loạn nội tiết và để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Cụ thể như:

Rối loạn kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng chính là sự phản ánh hoạt động bình thường của nội tiết tố nữ. Do đó, khi bị mất cân bằng estrogen thì hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ. Khi đó, sẽ tác động đến chức năng của buồng trứng, tử cung, làm cho kinh nguyệt không đều, thậm chí là bị mất trong một thời gin dài.
 
Image result for Rối loạn kinh nguyệtRối loạn hoạt động rụng trứng
Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sẽ kéo theo  ảnh hưởng đến buồng trứng, cũng như quá trình trao đổi chất. Điều này làm cho nội mạc tử cung tăng sản, giảm khả năng rụng trứng, tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh.

Giảm ham muốn tình dục
Lượng hormone estrogen và progesteron có tính chất quyết định đến ham muốn trong đời sống tình dục. Và khi hàm lượng các hormone này bị thay đổi sẽ xuất hiện tình trạng khô hạn, hay bốc hỏa, giảm ham muốn, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống vợ chồng.


Tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa
Khi lượng estrogen không được duy trì ở mức ổn định trong một thời gian dài sẽ làm cho âm đạo không thể tiết đủ dịch nhầy để bôi trơn và giữ ẩm cho vùng âm đạo. Khi đó, sẽ khiến môi trường âm đạo bị mất cân bằng nồng độ axit làm cho các vi khuẩn có hại có điều kiện tấn công, gây ra nhiều bệnh phụ khoa rất nguy hiểm.

Ngoài ra, tình trạng mất cân đối nội tiết tố còn gây ra nhiều hệ lụy khác như ảnh hưởng đến da dẻ, hay đau đầu, bị stress, tăng huyết áp…ảnh hưởng xấu đến mọi mặt trong đời sống.

Vì vậy, phái đẹp cần có thái độ nghiêm túc đế có biện pháp phòng ngừa và đối phó với tình trạng rối loạn nội tiết tố nhé.