Tìm hiểu về hội chứng lão hóa sớm-Konkeyn AFP

Ngày : 13/09/2017

Mục lục

Lão hóa là nỗi lo không của riêng ai. Tùy cơ địa của từng người cũng như cách chăm sóc cơ thể khác nhau mà tình trạng lão hóa là khác nhau.

Hội chứng lão hóa sớm hay còn gọi là hội chứng Konkeyn AFP là bệnh di truyền dẫn đến chậm phát triển chiều cao, lão hóa sớm rất nhạy cảm với bức xạ tia cực tím. Người mắc chứng lão hóa sớm thường già trước tuổi và mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh.

Theo các chuyên gia của Viên Pasteur và Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp các bệnh nhân mắc hội chứng lão hóa sớm là do các enzyme HTRA3 bị hư hỏng nặng. Cũng theo đó, các chuyên gia đã tìm ra 2 phương pháp nhằm hỗ trợ điều trị để khôi phục lại mức độ bình thường của loại enzyme này.

Trên thực tế, quá trình lão hóa không diễn ra đột ngột mà chúng đến một cách từ từ bắt đầu từ sự lão hóa của hệ thần kinh và suy yếu chức năng.

Lão hóa thần kinh gây ra các rối loạn nhịp thức ngủ, vì thế, những người cao tuổi thường hay dậy sớm vì mất ngủ vào ban đêm hay gián đoạn giấc ngủ. Về tâm lý, lão hóa cũng dễ gây cáu gắt, xúc động và nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết.

Ngoài ra, lão hóa sớm còn có biểu hiện thường gặp là rối loạn về trí nhớ cũng như khả năng nhận thức. Nhận thức kém đi do thính giác và thị giác bị suy giảm nghiêm trọng, một phần cũng do rối loạn trí nhớ gây ra tư duy chậm.

Các giác quan và dây thần kinh sọ não, thị lực cũng giảm đi nhiều, xuất hiện tình trạng: Đục thủy tinh thế, glaucoma hoặc nhức mỏi mắt, khả năng đọc sách báo kém đi do cơ vận nhãn thoái hóa.

Một số trường hợp, thính lực bị giảm sút, ù tai đặc biệt là sau tuổi 65 bởi lúc này, tưới máu cho hệ tiền đình cũng như ốc tai bị suy giảm nghiêm trọng. Đi kèm với thính lực giảm sút là tình trạng vị giác và khứu giác già nua hoạt động kém hiệu quả.

Ngoài ra, hội chứng lão hóa sớm còn gây ra các rối loạn tiểu tiện, đại tiện, đi đái dắt hoặc tiểu không tự chủ.

Quá trình lão hóa là tình trạng tất yếu mà cơ thể buộc phải trải qua. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm có thể làm chậm lại hoặc ngăn ngừa lão hóa ngay từ sớm. Các chuyên gia nhận định rằng, việc làm chậm lại quá trình này chủ yếu là làm tăng lưu lượng máu cũng như oxy và chất dinh dưỡng cho não bộ. Bên cạnh đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng, lối sống khoa học, tập luyện dưỡng sinh kết hợp sử dụng các sản phẩm ngừa lão hóa.

Xem thêm: http://kienthucduongda.com/bi-quyet-lam-dep-chi-danh-cho-tuoi-40

Hạn chế ăn mặn cùng đồ ăn có nhiều mỡ, đường. Không sử dụng bia rượu, thuốc lào, thuốc lá, cà phê… Tập thể dục thường xuyên và bổ sung các loại vitamin, dưỡng chất trong chế độ ăn hằng ngày là cách bảo vệ cơ thể khỏi “kẻ thù” lão hóa.