Tìm hiểu về việc bị rạn da ở tuổi dậy thì

Ngày : 02/10/2017

Mục lục

Khi ở tuổi dậy thì, các bạn không chỉ thay đổi về tâm sinh lý mà lúc này cơ thể cũng có nhiều biến đổi và đặc biệt là sự xuất hiện của những vết rạn da. Nhiều người vẫn nghĩ chỉ có bà bầu mới gặp phải tình trạng rạn da, tuy nhiên tuổi dậy thì cũng là một trong những đối tượng dễ gặp bị rạn da nhất khi cơ thể thay đổi đột ngột về cân nặng và chiều cao. Theo nghiên cứu cho thấy nguyên nhân bị rạn da ở tuổi dậy thì là do những vấn đề như da khô, cơ địa nội tiết mỗi người, sự thay đổi bất ngờ của trọng lượng hoặc chiều cao, vùng da mông mỏng…

Nhiều người khi phát hiện cơ thể mình có vết rạn da thì cảm thấy hoang mang, lo lắng mình bị “bệnh lạ”. Tùy theo cơ địa mà vùng da bị rạn có thể có màu đậm hay nhạt hơn so với bình thường. Đây đều là những vùng da dễ bị nhìn thấy khi mặc trang phục ngắn và gây ra nhiều khó khăn cũng như mặc cảm cho các bạn nam, nữ tuổi dậy thì. Nhiều bạn (đặc biệt là phái nữ) sẽ cảm thấy thiếu tự tin với sự biến đổi có phần khác thường của một số vùng da trên cơ thể mà không dám nói với ai. Tuy nhiên các chuyên gia khẳng định rằng việc bị rạn da ở tuổi dậy thì không hề gây tác động xấu nào đến sức khỏe bạn. Đơn thuần nó chỉ gây ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ và cũng giống như sẹo, các vết rạn sẽ không hết nếu không được điều trị, càng để lâu càng khó điều trị.

Xem thêm: Bỏ túi 6 cách chữa rạn da ở mông hiệu quả

Khi các vết rạn đã thật sự xuất hiện trên da ở tuổi dậy thì, các bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Dùng các loại kem bôi bán ở hiệu thuốc là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên không phải với ai, phương pháp này cũng phát huy hiệu quả tốt nhất. Lời khuyên tốt nhất cho tuổi dậy thì đó là bạn nên kiểm soát cân nặng ở mức độ ổn định, không tăng cân nhanh chóng trong vài ngày vì như vậy sẽ làm cho nguy cơ mắc phải rạn da nhanh hơn. 

Massage chân, đắp mặt nạ cho chân bằng các nguyên liệu tự nhiên như trà xanh, bơ, đu đủ, dầu oliu… cũng là một lựa chọn phổ biến, do những nguyên liệu này khá dễ kiếm và mang lại hiệu quả khi chữa bị rạn da tuổi dậy thì, lại an toàn cho cơ thể. Ngoài ra những bạn bị rạn da cũng nên chú ý kỹ với các trường hợp đã xuất hiện những vết rạn da thì bạn không nên tự ý chà sát hoặc tẩy tế bào da chết vì làm vậy có thể làm tăng mức độ tổn thương sẽ gây rạn da nghiêm trọng hơn.