VỢ CHỒNG CÙNG CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP DẠY CON NGOAN 3 TUỔI

Ngày : 02/10/2019

Mục lục

Sinh con ra biết bao nhiêu khó nhọc, nuôi con lớn khôn đó là cả một công trình dài của cha mẹ. Dù bất cứ ai, làm công việc gì thì m mỗi gia đình đều có những phương pháp dạy con riêng, để con biết nghe lời, biết chăm ngoan học giỏi. Nhiều gia đình chỉ vì bố mẹ không thống nhất quan điểm dạy con cái mà có thể khiến con đi lệch hướng, sa ngã…

Thấu hiểu được những nỗi lo lắng ấy, hôm nay tôi sẽ cùng các gia đình chia sẻ một số phương pháp vợ chồng cùng dạy con ngoan 3 tuổi. Từ đây có thể giúp các bố, các mẹ định hình được phương pháp dạy con trẻ tốt nhất.

Thứ nhất: Hãy luôn nhẹ nhàng với trẻ

Dù là bố hoặc mẹ thì khi nói chuyện với trẻ bạn hãy nên nhẹ nhàng, ân cần giống như một người bạn. Khi con bạn lên 3 sẽ có rất nhiều sự thắc mắc về cuộc sống xung quanh nên bé sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi vì sao. Chính bởi vậy các anh chị làm cha mẹ hãy luôn trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản để giải đáp mọi thắc mắc của bé. Không nên nổi nóng hoặc cáu gắt khi bé hỏi quá nhiều, bởi điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của bé.

Thứ hai nên dạy trẻ cách vâng lời

Mỗi người Việt Nam chúng ta thường quý nhau bởi lời chào, lời thăm hỏi vì vậy ngay từ khi trẻ biết nói bạn nên cùng chồng tập cho trẻ thói quen chào hỏi người lớn mỗi khi ra ngoài. Trẻ cực kì dễ nhớ và sẽ làm theo những hành động của bố mẹ nên các bạn hãy luôn luôn chú ý mỗi hành động để làm gương trước mặt trẻ nhé.

Thứ  ba: Dạy trẻ cách tự lập

Nếu nói đến tự lập các cặp vợ chồng đừng nghĩ đến những điều gì to tát. Hãy dạy trẻ biết cách tự thu gom đồ chơi của mình đem cất gọn gàng, dạy trẻ biết cách tự ăn cơm trong mỗi bữa ăn…. Bạn có thể hưỡng dẫn trẻ cách vệ sinh cá nhân vào mỗi buổi tối và buổi sáng thức dậy, hướng dẫn để trẻ tự chuẩn bị quần áo và đồ dùng trước khi đến lớp

Thứ tư dạy trẻ về giới tính ngay từ khi còn nhỏ

Trước đây chúng ta thường quan niệm rằng không nên dạy trẻ về giới tính khi còn quá nhỏ, độ tuổi phù hợp là khi con bạn bắt đầu bước sang tuổi dậy thì. Tuy nhiên trong thời gian hiện nay, tâm điểm những vụ xâm hại tình dục ở trẻ em liên tục công khai trên mặt báo khiến bậc làm cha làm mẹ như chúng ta không thể làm ngơ được. Vì vậy, ngay từ bây giờ, khi con bạn dù chỉ mới 3 tuổi. Bạn hãy nên dạy trẻ biết cách bảo vệ những chỗ riêng tư của mình, không để bất cứ ai xâm phạm hay sờ tới dù là bố mẹ, người thân hay bất cứ ai có ý đồ lại gần bé. Bạn hãy thường xuyên tâm sự với bé về bạn bè, về trường học và các thầy cô giáo để bé mở lòng chia sẻ với bố hoặc mẹ.

Để có thể dạy con ngoan ngay từ khi con mới lên 3, các bậc cha mẹ hãy luôn luôn biết chia sẻ cùng nhau công việc chăm sóc bé, cùng trò chuyện và ân cần chỉ bảo bé mọi lúc mọi nơi. Đồng thời luôn phải ý thức hành động của chính mình để làm gương cho con cái. Chúc các cặp vợ chồng sẽ luôn có phương pháp chăm con tốt nhất, khoa học nhất.